Mức lương đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019

Nhiều người nói chỉ 3 năm đi xuất khẩu lao động Nhật Bản về là có trong tay vài trăm triệu làm vốn rồi, với mức lương cao hơn Việt Nam nhiều lần thì khi về VN sẽ đỡ khổ có đúng không?? Vậy thực tế đi xuất khẩu lao động sang Nhật lương được bao nhiêu, trừ hết chi phí đi thì còn lại bao nhiêu?

Mức lương cơ bản của người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong vài năm trở lại đây có rất nhiều thay đổi do tỷ giá đồng Yên biến động mạnh. Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn là thị trường trả lương cơ bản cho người lao động cao nhất, chế độ đãi ngộ tốt và thu hút đông lao động đến làm việc. Những mối quan tâm của người lao động về Nhật Bản trong vài năm trở lại đây chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra như:  Lương đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cao không? Tổng thu nhập sau khi trừ các khoản đóng góp, chi phí bắt buộc còn lại bao nhiêu? …Để giúp người lao động có cái nhìn khách quan và chuẩn xác nhất, bài viết này sẽ vén bức màn sự thật về mức lương “khủng” khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Mức lương đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019 bao nhiêu 1 tháng ?

Vậy hãy làm một bài toán nhỏ như sau: Đối với một lao động phổ thông, nếu họ sẵn sàng đầu tư khoảng hơn trăm triệu đồng để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019 (tùy mỗi ngành nghề có chi phí khác nhau ). Với thời gian đi tối thiểu 3 năm, khi về nước họ có trong tay khoảng 500 đến 800 triệu đồng (tiền lương sau khi trừ chi phí cho cuộc sống bên Nhật). Như vậy so với làm việc tại Việt Nam, số tiền để ra được của những lao động đi Nhật là cao hơn khá nhiều. Với cách nhìn đơn giản như vậy thì chúng ta thấy rằng đi làm việc tại Nhật đương nhiên sẽ có nhiều tiền hơn đi làm trong nước. Để đạt được con số lương như vậy không đơn giản, vậy thì người lao động Nhật Bản bị những yếu tố nào ảnh hưởng đến lương của họ.

XKLĐ Nhật Bản là chương trình phổ biến nhất hiện nay dành cho những lao động nước ngoài đến làm việc tại xứ sở Phù Tang. Người lao động đi theo chương trình này sẽ được Luật lao động Nhật Bản đảm bảo các chế độ lương thưởng theo quy định của Chính phủ Nhật Bản. Theo đó thực tập sinh sẽ được trả theo mức lương cơ bản dành cho lao động phổ thông. Do vậy mức lương cơ bản khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019 thường không phân biệt theo ngành nghề công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng ,….

Hiện tại, mức lương cơ bản mà người lao động được ký với xí nghiệp Nhật dao động trong khoảng 120.000 đến 150.000 Yên/tháng. Mức lương này gần như không thay đổi tại Nhật trong vài năm nay, mỗi năm vẫn tăng lên theo tỷ lệ nhất định tại từng vùng, tuy vậy con số thay đổi là không nhiều. Tuy nhiên cần lưu ý rằng: vì đây là mức lương tối thiểu mà người lao động nhận được, tuy nhiên cùng một vị trí công việc, công nhân Nhật Bản sẽ được trả lương cao hơn lao động nước ngoài.

Ví dụ: tính theo tỷ giá cuối năm 2019  thì 1 Yên ~ 217 đồng . Theo tỷ giá này thì với mức lương như trên người lao động nhận được hàng tháng từ 26.000.000 – 33.000.000 VNĐ

Lương lao động làm việc tại Nhật phụ thuộc rất nhiều vào tỷ giá đồng Yên. Thời gian gần đây mức tỷ giá thông thường của đồng Yên Nhật rơi vào khoảng 220 đồng/Yên. Lương của người lao động áp theo luật lao động Nhật Bản, mức lương này tính theo giờ làm việc, mỗi giờ nhận được từ 650 – 850 Yên/giờ. Yêu cầu 8 tiếng/ngày, mỗi tuần từ 40-44 tiếng.

Thực lĩnh người tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản nhận được bao nhiêu?

Thông thường khoản lương thực lĩnh của người lao động là lương cơ bản trừ đi 3 mục đầu tiên là: thuế, bảo hiểm, phí nội trú. Tiền ăn thì người lao động phải tự túc và làm thế nào để có thể tiết kiệm nhất. Lương thực lĩnh người lao động nhận được từ 80.000 đến 110.000 Yên/tháng. (Lưu ý: Đây là mức lương tối thiểu mà người lao động nhận được).

Mỗi tháng, trung bình làm việc ở Nhật để ra được 15.000.000 đến 20.000.000 đồng. Đây là khoản thu nhập cao đối với lao động Việt Nam, tuy nhiên đây là thu nhập không tính làm thêm. Nếu có giờ làm thêm, thu nhập của người lao động sẽ rất tốt và cao hơn rất nhiều. Bởi vậy có thể khẳng định, lương thực lĩnh phụ thuộc vào sự cố gắng, nỗ lực của từng lao động. Mức thu nhập thực lĩnh phổ biến mà người lao động nhận được khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thông thường khoảng 25-35 triệu đồng/tháng.

Người lao động có được tăng lương theo thời gian làm việc không?

Thực chất lương dự tính do công ty môi giới thông báo trước khi người lao động phỏng vấn thường thấp hơn mức lương sau khi xí nghiệp tiếp nhận và ký kết. Tâm lý tuyển chọn của hầu hết các ông chủ xí nghiệp đều là “nếu bạn có thể chấp nhận được mức lương dự kiến thấp thì các bạn sẽ hài lòng và làm tốt hơn nếu được trả lương cao hơn, thay vì nói thẳng mức lương sẽ trả họ thường nói mức lương thấp hơn một chút”.

Việc tăng lương không có lộ trình cố định, cũng không có quy định nào về việc tăng lương, tùy thuộc vào chế độ từng công ty, tùy thuộc vào chất lượng người lao động mà xí nghiệp có xem xét tăng lương hay không. Có trường hợp người lao động được xí nghiệp Nhật tăng lương trong tháng làm việc thứ 3, nhiều xí nghiệp tăng liên tục theo quý, theo chất lượng công việc hoàn thành, thái độ và tính cảm người lao động.

Những yếu tố ảnh hưởng mức lương cơ bản khi làm việc tại Nhật Bản

Thay đổi theo khu vực: Các tỉnh khác nhau có mức lương cơ bản thường khác nhau, lương ở ngoại ô cũng thấp hơn trung tâm thành phố (thường thì lương cao đi kèm với chi phí ăn ở sinh hoạt lớn).

Thay đổi theo đặc thù ngành nghề: Công việc có mức độ độc hại, nguy hiểm, nặng nhọc lương sẽ cao hơn. VD: sơn cơ khí, đúc, hàn, dàn giáo, … thu nhập thường cao hơn mặt bằng chung.

Thay đổi theo tính chất công việc: Yêu cầu công việc càng cao thì thu nhập cũng cao hơn. VD: tiện, phay, bào, cơ khí chế tạo, mộc, … là những ngành có thu nhập tốt. Ngay cả trong ngành may: may công đoạn, may hoàn thiện, may thời trang cũng có thu nhập khác nhau.

Thay đổi theo khung lương xí nghiệp: Nhiều xí nghiệp bảo vệ lao động rất tốt, họ không muốn thu nhập của công nhân trong cùng xí nghiệp có sự chênh lệch quá lớn giữa người Nhật và người Việt, gây bất hòa hoặc tâm lý không tốt cho người lao động. Khi xí nghiệp trả lương sát với lương công nhân người Nhật, thu nhập sẽ rất cao.

Mức Lương cơ bản và thu nhập thực tế như thế nào?

Lương trả trực tiếp qua thẻ ngân hàng của lao động không thông qua cá nhân nào khác. Mức lương thực lĩnh của Thực tập sinh thường từ 80.000 đến 110.000 Yên/tháng. Mỗi tháng, trung bình làm việc ở Nhật để ra được 15 đến 20 triệu đồng. Đây là khoản thu nhập cao đối với lao động Việt Nam, tuy nhiên đây là thu nhập chưa tính làm thêm. Nếu có giờ làm thêm, thu nhập của người lao động sẽ rất tốt.

Lương Thực tập sinh Nhật Bản khi làm thêm:

Lương của thực tập sinh được tính theo giờ, mỗi tuần làm từ 40 – 44h theo quy định của xí nghiệp. Thông thường hệ số cho mỗi giờ làm thêm từ 1,25-2 tùy thuộc vào tính chất của giờ làm thêm.

Ví dụ: Mức lương của bạn là 140.000 yên. Mỗi tuần làm 40h và 1 tháng có 28 ngày, mức thu nhập mỗi giờ của bạn là 875 => Bạn có lương thực lĩnh là 100.000 Yên /tháng còn nếu bạn có mức lương 120.000 Yên mà 1 tuần bạn  làm thêm 1 ngày thứ 7 thì => thu nhập làm thêm của Bạn = 750*8*4*1,35 = 32.400 (hệ số làm thêm 1,35, 4 tuần và thứ 7 làm 8 tiếng). Như vậy tổng thu nhập của Bạn là 152.400 Yên

Vậy nên nếu bạn nào mà đã có mức lương mỗi giờ cao sẵn rồi mà cũng đi làm thêm thì thu nhập mỗi tháng sẽ tăng lên nhiều hơn hẳn so với không làm thêm. Như vậy Lương xuất khẩu Nhật Bản cao hơn nhiều so với các thị trường khác

Hiện tại có rất nhiều đơn hàng đi XKLĐ Nhật lương cao lao động có thể lựa chọn các đơn phù hợp với mình, thường thì các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản lương từ 130.000 yên – 160.000 yên, đơn hàng về ngành cơ khí có mức lương cao và ổn định nhất còn các đơn hàng về thực phẩm đóng gói thì dao động mức lương từ 130.000 yên -150.000 yên

Ngô Hoài Vân ( Đồng Tháp ): Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lương bao nhiêu, thu nhập thực lĩnh bao nhiêu 1 tháng? Đi Nhật ngành nào lương cao?

Chào Hoài Vân: Như bên trên chúng tôi đã đưa ra mức lương cơ bản đi xuất khẩu lao động Nhật Bản và thu nhập sau khi trừ tất cả các khoản chi phí đi rồi người lao động sẽ được trung bình bao nhiêu 1 tháng. Đi xuất khẩu lao động nhật bản thì ngành nghề lương cao  và ổn định là ngành kỹ thuật, cơ khí mức lương bình quân 28-35 triệu, còn các ngành dành cho lao động phổ thông thì mức lương bình quân tầm 26-30 triệu/tháng

Những đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có mức lương cao như các ngành: nông, công nghiệp, điện tử, may mặc, xây dựng,… đều được cập nhật liên tục. Để được tư vấn miễn phí đơn hàng phù hợp với chi phí xuất cảnh sang nhật, mức lương cao, xuất cảnh nhanh,…

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC PHƯƠNG ĐÔNG

VPGD: Phòng 603, tòa C6, Khối 2, KĐT Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Tel: 0246297 0973 – 024 6675 5506

Hotline: 0987 577 377 – 0989 262 484 – 0978 588 926   –>>> Tư vấn 24/7

Email: phuongdongno1@gmail.com

https://giaoducphuongdong.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *